cach ngam ruou tao meo
Bạn có biết cách ngâm rượu táo mèo
ngon ? Tôi chắc chắn rằng rất rất nhiều người mong muốn biết được những
công thức để ngâm được loại rượu này.
rượu táo mèo |
Hướng dẫn cách ngâm rượu táo mèo tuyệt ngon
Đã ai từng một lần đặt chân các tỉnh vùng cao tây bắc chắc hẳn không
ai không biết đến danh tửu rượu sơn tra rừng. Danh tửu nổi tiếng đã làm nên thương hiệu rượu vang của vùng cao nơi đây.
Giờ đây sơn tửu này là trở thành một thức uống đặc sản nổi tiếng không
còn xa lạ gì với mọi người vì độ ngon, nhẹ, dễ uống cũng như những tác
dụng tốt để phòng và chữa bệnh của nó. Bí quyết ngâm loại rượu vang này
được tiết lộ dần dần qua bốn bước, từ khâu chuẩn bị đến khâu chế biến
rồi sau đó tiến hành ngâm, mỗi một công đoạn lại là một bật mí của công
thức gia truyền.
Sau đây xin mời các bạn cùng tôi đi qua lần lượt từng các công đoạn kể trên.
Khâu chọn lọc sơ bộ để ngâm rượu táo mèo ngon
Cách ngâm rượu táo mèo ngon
phụ thuộc rất nhiều vào khâu chọn lọc sơ bộ táo vì chính nó sẽ quyết
định trực tiếp đến chất lượng của rượu. Muốn có được những quả táo ngon
nhất các bạn nên chọn loại táo rừng mọc ở nơi rừng núi cao chứ không nên
mua táo không rõ nguồn gốc bày bán ở các chơ.
Đặc điểm của loại táo này là nó có hình dáng hơi dẹt, màu sắc vàng
trong hoặc má hồng. Khi quả còn xanh ăn thử có vị chua chát chứ không
chát xít như loại táo khác hoặc táo trung quốc. Còn khi quả chín ăn vào
có xen lẫn thêm vị hơi ngọt chứ không bị ngọt quá như loại khác. Và còn
một đặc điểm dễ nhận biết nữa là quả mèo rừng khi bóp sẽ rắn và cứng chứ
không mềm như táo trung quốc.
Qua các lần thử nghiệm ngâm rượu với
táo của nhiều vùng, bản thân tôi thấy rằng chỉ có loại quả mọc ở rừng
già tại Mù Căng Chải hoặc Trạm Tấu của Yên Bái mới đủ tiêu chuẩn. Vì
nó ít bụi hóng, lại được trồng trên độ cao 2000m so với mực nước biển
nơi có khí hậu tốt, mọc hoang hóa ở trong các rừng già xa nơi con người
sống nên quả có vị thơm ngon khác biệt.
Khâu sơ chế trước khi ngâm rượu
Ta tiến hành loại bỏ những bỏ bị sâu, thâm dập tiếp đó là các bạn rửa
sạch qua 3 nước để hết bụi bẩn cũng như muội hóng trong cuống táo, rùi
ngâm trong nước muối khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo.
Táo mèo |
Tiếp đến các bạn chuẩn bị cho mình một chiếc dao, một chiếc thớt, một
chậu nước đun sôi để nguội có pha khoảng hai thìa muối sau đó khuấy đều.
Ta dùng dao cắt sát, loại bỏ hai đầu núm và bổ đôi quả, khi bổ đôi các
bạn cắt theo thớ ngang của quả chứ không nên cắt dọc vì cắt nhau vậy táo
sẽ không bị mất đi những hạt trong quả.
Sau khi bổ đôi quả đến đâu ta tiến hành ngâm táo vào trong bát nước
muối đến đó, để không bị thâm và loại bỏ vị chát xít trong quả. Đó cũng
chính là điểm mấu chốt để có được cách ngâm rượu táo mèo ngon mà nhiều người bỏ qua.
Ngâm táo mèo qua đường trước ngâm rượu
Một bí quyết quan trọng của cách ngâm rượu táo mèo ngon là trước khi
tiến hành đổ rượu vào chum ta nên tiến hành ngâm sơn tra qua đường trong
khoảng thời gian 1 tuần, cứ một lượt quả là một lượt đường, với tỷ lệ
và 5 kg táo đã sơ chế với 1 kg đường.
Rất nhiều người nghi ngại là quả sẽ bị ra hết chất khi ngâm qua đường
hoặc là nếu làm như vậy rượu sẽ bị ngọt, nhưng không mục đích của việc
ngâm qua đường là để sơn tra thúc ra nhanh hơn, loại bỏ bớt vị chua chát
trong quả này.
Sau khi đường tan chảy hết ta chắt nước đó làm siro để uống hàng ngày,
còn bã vớt ra tiến hành đổ chum ngâm với rượu nếp kim sơn. Khoảng thời gian
ngâm sơn tra qua đường đến khi đường tan hết tùy thuộc vào lượng quả và
lượng đường bạn ngâm, nhưng thông thường nó rơi vào khoảng tầm từ một
đến hai tuần.
Và một lưu ý đặc biệt, khi tiến hành với cách ngâm ruou kim son với táo mèo ngon
này phụ thuộc rất nhiều vào loại mà bạn rượu ngâm, nó chính là thành
phần chủ chốt quyết định chất lượng của danh tửu. Các bạn nên chọn lọc kỹ lưỡng, tốt nhất là rượu nếp khoảng 38-40 độ.
Trước khi ngâm nên tiến hành lọc qua máy lọc rượu để khử các độc tố và
andehit trong nó đặc biệt là với các loại tửu mới nấu với nồng độ
andehit cao. Và tỷ lệ ngâm như thế nào là hợp lý cũng là một câu hỏi
được nhiều người thắc mắc. Tỷ lệ này phụ thuộc vào thời gian cũng như
nồng độ tửu của bạn. Theo kinh nghiệm của tôi thì tỷ lệ hợp lý là cứ 1kg
táo thì 1,5l rượu, vì như vậy sơn tra sẽ tiết ra và ngấm vào rượu nhanh
hơn. Tuy nhiên với bản thân tôi thì mua rượu kim sơn để ngâm rượu, càng để lâu uống càng phê.
Thời gian ngâm và điều kiện bảo quản rượu táo mèo
Với tỷ lệ như trên sau khoảng 6-8 tháng là chúng ta có thể tiến hành
dùng được. Chum đựng rượu tốt nhất là chum sành được nung ở nhiệt độ
trên 1000 độ C, chum nên để ở nơi có nhiệt độ thoáng mát, bịt kín nắp
chum bằng mành bóng để tránh bị bay hơi, nếu có điều kiện nên để chum
trong hầm rượu hoặc hạ thổ là tốt nhất. Đây cũng chính là một bí quyết
nữa của cách ngâm rượu táo mèo ngon này.
Chum sành ngâm rượu táo mèo |
Danh tửu này có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu lạm dụng nó
quá cũng không phải là tốt. Theo các nghiên cứu, quả sơn tra trong đông y
thường được thái lát đem phơi khô rồi mới đem sắc cùng với các vị thuốc
bắc khác để dùng chữa các bệnh về hệ tiêu hóa. Còn trong Tây Y nó
thường dùng dưới dạng cao lỏng hay cồn thuốc để chữa các bệnh liên quan
đến hệ tim mạch.
Vì vậy để dùng có hiệu quả các bạn nên dùng hai chén trên một
bữa trong khi ăn. Nó sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt, lưu thông khí huyết, điều
hòa bảo vệ tốt cho tim mạch, đặc biệt là điều hòa huyết áp, giảm
lượng cholesteron trong máu hay phòng tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim
ở những người già. Bảo đảm khi các bạn làm đúng theo các hướng dẫn
trên, bạn sẽ có được những chum rượu cực ngon, cực tốt cho sức khỏe.
Không có nhận xét nào: