ads

Slider[Style1]

Style2

Style3[OneLeft]

Style3[OneRight]

Style4

cach ngam ruou tao meo

Bạn có biết cách ngâm rượu táo mèo ngon ? Tôi chắc chắn rằng rất rất nhiều người mong muốn biết được những công thức để ngâm được loại rượu này.
cach ngam ruou tao meo
rượu táo mèo
 

Hướng dẫn cách ngâm rượu táo mèo tuyệt ngon 

   Đã ai từng một lần đặt chân các tỉnh vùng cao tây bắc chắc hẳn không ai không biết đến danh tửu rượu sơn tra rừng. Danh tửu nổi tiếng đã làm nên thương hiệu rượu vang của vùng cao nơi đây. 
   Giờ đây sơn tửu này là trở thành một thức uống đặc sản nổi tiếng không còn xa lạ gì với mọi người vì độ ngon, nhẹ, dễ uống cũng như những tác dụng tốt để phòng và chữa bệnh của nó. Bí quyết ngâm loại rượu vang này được tiết lộ dần dần qua bốn bước, từ khâu chuẩn bị đến khâu chế biến rồi sau đó tiến hành ngâm, mỗi một công đoạn lại là một bật mí của công thức gia truyền. 
   Sau đây xin mời các bạn cùng tôi đi qua lần lượt từng các công đoạn kể trên.

Khâu chọn lọc sơ bộ để ngâm rượu táo mèo ngon

   Cách ngâm rượu táo mèo ngon phụ thuộc rất nhiều vào khâu chọn lọc sơ bộ táo vì chính nó sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng của rượu. Muốn có được những quả táo ngon nhất các bạn nên chọn loại táo rừng mọc ở nơi rừng núi cao chứ không nên mua táo không rõ nguồn gốc bày bán ở các chơ.
   Đặc điểm của loại táo này là nó có hình dáng hơi dẹt, màu sắc vàng trong hoặc má hồng. Khi quả còn xanh ăn thử có vị chua chát chứ không chát xít như loại táo khác hoặc táo trung quốc. Còn khi quả chín ăn vào có xen lẫn thêm vị hơi ngọt chứ không bị ngọt quá như loại khác. Và còn một đặc điểm dễ nhận biết nữa là quả mèo rừng khi bóp sẽ rắn và cứng chứ không mềm như táo trung quốc. 
   Qua các lần thử nghiệm ngâm rượu với táo của nhiều vùng, bản thân tôi thấy rằng chỉ có loại quả mọc ở rừng già tại Mù Căng Chải hoặc Trạm Tấu của Yên Bái mới đủ tiêu chuẩn. Vì nó ít bụi hóng, lại được trồng trên độ cao 2000m so với mực nước biển nơi có khí hậu tốt, mọc hoang hóa ở trong các rừng già xa nơi con người sống nên quả có vị thơm ngon khác biệt.

Khâu sơ chế trước khi ngâm rượu

   Ta tiến hành loại bỏ những bỏ bị sâu, thâm dập tiếp đó là các bạn rửa sạch qua 3 nước để hết bụi bẩn cũng như muội hóng trong cuống táo, rùi ngâm trong nước muối khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo.
tao meo
Táo mèo
   Tiếp đến các bạn chuẩn bị cho mình một chiếc dao, một chiếc thớt, một chậu nước đun sôi để nguội có pha khoảng hai thìa muối sau đó khuấy đều. Ta dùng dao cắt sát, loại bỏ hai đầu núm và bổ đôi quả, khi bổ đôi các bạn cắt theo thớ ngang của quả chứ không nên cắt dọc vì cắt nhau vậy táo sẽ không bị mất đi những hạt trong quả. 
   Sau khi bổ đôi quả đến đâu ta tiến hành ngâm táo vào trong bát nước muối đến đó, để không bị thâm và loại bỏ vị chát xít trong quả. Đó cũng chính là điểm mấu chốt để có được cách ngâm rượu táo mèo ngon mà nhiều người bỏ qua.

Ngâm táo mèo qua đường trước ngâm rượu

   Một bí quyết quan trọng của cách ngâm rượu táo mèo ngon là trước khi tiến hành đổ rượu vào chum ta nên tiến hành ngâm sơn tra qua đường trong khoảng thời gian 1 tuần, cứ một lượt quả là một lượt đường, với tỷ lệ và 5 kg táo đã sơ chế với 1 kg đường.
   Rất nhiều người nghi ngại là quả sẽ bị ra hết chất khi ngâm qua đường hoặc là nếu làm như vậy rượu sẽ bị ngọt, nhưng không mục đích của việc ngâm qua đường là để sơn tra thúc ra nhanh hơn, loại bỏ bớt vị chua chát trong quả này.

   Sau khi đường tan chảy hết ta chắt nước đó làm siro để uống hàng ngày, còn bã vớt ra tiến hành đổ chum ngâm với rượu nếp kim sơn. Khoảng thời gian ngâm sơn tra qua đường đến khi đường tan hết tùy thuộc vào lượng quả và lượng đường bạn ngâm, nhưng thông thường nó rơi vào khoảng tầm từ một đến hai tuần. 
   Và một lưu ý đặc biệt, khi tiến hành với cách ngâm ruou kim son với táo mèo ngon này phụ thuộc rất nhiều vào loại mà bạn rượu ngâm, nó chính là thành phần chủ chốt quyết định chất lượng của danh tửu. Các bạn nên chọn lọc kỹ lưỡng, tốt nhất là rượu nếp khoảng 38-40 độ.
   Trước khi ngâm nên tiến hành lọc qua máy lọc rượu để khử các độc tố và andehit trong nó đặc biệt là với các loại tửu mới nấu với nồng độ andehit cao. Và tỷ lệ ngâm như thế nào là hợp lý cũng là một câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Tỷ lệ này phụ thuộc vào thời gian cũng như nồng độ tửu của bạn. Theo kinh nghiệm của tôi thì tỷ lệ hợp lý là cứ 1kg táo thì 1,5l rượu, vì như vậy sơn tra sẽ tiết ra và ngấm vào rượu nhanh hơn. Tuy nhiên với bản thân tôi thì mua rượu kim sơn để ngâm rượu, càng để lâu uống càng phê.
Thời gian ngâm và điều kiện bảo quản rượu táo mèo
   Với tỷ lệ như trên sau khoảng 6-8 tháng là chúng ta có thể tiến hành dùng được. Chum đựng rượu tốt nhất là chum sành được nung ở nhiệt độ trên 1000 độ C, chum nên để ở nơi có nhiệt độ thoáng mát, bịt kín nắp chum bằng mành bóng để tránh bị bay hơi, nếu có điều kiện nên để chum trong hầm rượu hoặc hạ thổ là tốt nhất. Đây cũng chính là một bí quyết nữa của cách ngâm rượu táo mèo ngon này.
chum sanh ngam ruou tao meo
Chum sành ngâm rượu táo mèo
   Danh tửu này có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu lạm dụng nó quá cũng không phải là tốt. Theo các nghiên cứu, quả sơn tra trong đông y thường được thái lát đem phơi khô rồi mới đem sắc cùng với các vị thuốc bắc khác để dùng chữa các bệnh về hệ tiêu hóa. Còn trong Tây Y nó thường dùng dưới dạng cao lỏng hay cồn thuốc để chữa các bệnh liên quan đến hệ tim mạch.
   Vì vậy để dùng có hiệu quả các bạn nên dùng hai chén trên một bữa trong khi ăn. Nó sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt, lưu thông khí huyết, điều hòa bảo vệ tốt cho tim mạch, đặc biệt là điều hòa huyết áp, giảm lượng cholesteron trong máu hay phòng tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim ở những người già. Bảo đảm khi các bạn làm đúng theo các hướng dẫn trên, bạn sẽ có được những chum rượu cực ngon, cực tốt cho sức khỏe.

About Unknown

ruou kim son đảm bảo chất lượng 100% không pha tạp chất, đặc sản rượu kim sơn không cồn, mùi thơm đặc trưng của rượu nếp Kim Sơn và rượu Kim Sơn uống rất đầm, không bị sốc, không đau đầu.
«
Next
This is the most recent post.
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Post a Comment


Top